เหตุผลของคนที่ไม่หักห้ามใจ


เหตุผลของคนที่ไม่หักห้ามใจ


     ความรัก ไม่ผิด มักผิดที่ ไปรักใคร
และผิดที่ตีความความรักอย่างไร ไม่สำคัญเลยว่าจะเป็นรักแท้หรือไม่ เมื่อรู้สึกไปแล้วว่ารัก มันเป็นจริงตามภาวะนั้นของเรา หากมีความซับซ้อนเกิดขึ้น หรือองค์ประกอบของรักครั้งนั้นไม่ตรงไปตรงมาเมื่อใด ย่อมโดนตีความว่าเป็นเรื่องไม่ดี แม้รักจะเป็นเรื่องของอารมณ์ ความรู้สึก แต่ควรคำนึงถึงเหตุผลและความเหมาะสม จึงเป็นเหตุผลให้คนต้องหักห้ามใจ แล้วถ้าไม่ล่ะ มันมีไหม เหตุผลของคนที่ไม่หักห้ามใจ...

ผู้หญิงคนหนึ่งเคยบอกผมว่า เพลงรักที่สะเทือนใจที่สุดของเธอ(ในตอนนั้น) คือเพลง I try ของ Macy grey ผมผู้ไม่เคยฟังมาก่อนแว่บแรกที่เปิดฟังก็รู้สึกว่าทำนองไม่เห็นเศร้าอะไรนักหนา ดูเป็นเพลงฟังสบาย ๆ แต่ส่วนสำคัญคือเนื้อเพลงที่สรุปรวมคือคนที่ Move on หรือไปต่อไม่ได้ เมื่อประกอบกับเรื่องราวความรักของเธอในตอนนั้นมันทำให้เข้าใจ และเศร้าตามได้ไม่ยากว่าทำไมจึงเป็นเพลงนี้ (ลองฟังได้ท้ายบทความ)

คนที่เคยมีประสบการณ์อาจเข้าใจ แต่คนที่ไม่เคยผ่านภาวะเช่นนั้นอาจสงสัยว่า หากมีรักที่อยู่บนความทับซ้อน ไม่น่าจะมีความสุข และมันไม่น่าจะจบลงด้วยดี (Happy Ending) แล้วยังจะฝืนอยู่ทำไม?

เริ่มต้นอาจต้องแยกออกไประหว่างความรักที่ไม่ดี กับหญิง/ชายเจ้าสำราญ เพราะอย่างหลังมันอาจไม่จำเป็นต้องหักห้ามใจบนพื้นฐานความคิดที่ไม่ได้มองว่าผิดแต่ต้น แต่ในคนที่เรียกว่า "รัก" ย่อมมักจะมีเหตุผลตามมา

จากการสอบถาม, และประสบการณ์ต่าง ๆ เมื่อไล่เรียงและคิดตาม เหตุผลของคนที่ไม่หักห้ามใจนั้นอาจตัดสินยาก แต่ที่มา(ต้นเหตุ)นั้นเห็นง่ายกว่า เพราะต้นเหตุใหญ่ ๆ มี 2 อย่างด้วยกัน คือ ไม่รู้ กับ ไม่ตั้งใจ

ไม่รู้ คือไม่รู้จริง ๆ ว่าเขามีคนอื่นมาก่อน มีอยู่แล้ว กระทั่งมีภายหลัง, ไม่รู้ว่ามันมีความซับซ้อน ไม่รู้ว่ากำลังโดนหลอก.. หรืออื่น ๆ แม้ต้นเหตุคือความไม่รู้ซึ่งดูไม่น่าจะผิด แต่คนนอกมองมาก็ย่อมคิดและรู้สึกว่า ก็หลังจากรู้แล้วทำไมไม่ถอนตัว ไม่ถอยออกมา...

ไม่ตั้งใจ คือ สาเหตุต่อมา ในลักษณะที่ว่า แค่เล่น ๆ, ดูท้าทาย, ไม่ได้จริงใจ ไม่ได้คิดอะไรในตอนแรก หรือแค่นึกสนุก แต่สักพักไปมันกลายเป็นจริงจัง...

ที่สุดแล้วก็ดูเหมือนว่า ต้นเหตุของคนที่ไม่หักห้ามใจนั้นไม่ว่าจะจากสาเหตุไหน ผลสุดท้ายคือการถอนตัวไม่ได้ เพราะหากรู้ตัวก่อนจะเกิด ก่อนจะถลำไปมันก็คงไม่ต้องพยายาม ไม่เรียกว่า หักห้ามใจ อารมณ์ ความรู้สึก เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และอ่อนไหวไม่เท่ากันในแต่ละคน แน่นอนว่าดีที่สุดคือไม่เอาไฟไปใกล้น้ำมัน อย่าพาตัวเองไปถึงขั้นต้องหักห้ามใจเพราะมันห้ามยากและอาจห้ามไม่ไหว

หรือบางทีเหตุผลของคนที่ไม่หักห้ามใจ ก็เพียงแค่ ความประมาทกับหัวใจ รวมถึงไม่คิดห้ามอะไรในตอนแรกอยู่แล้ว พอจะมาห้ามทีหลังยังไงมันก็ห้ามไม่ได้ ห้ามไม่ทัน กันส่วนใหญ่ ก็แล้วแต่จะจบอย่างไรต่อไป ก็เท่านั้นเอง

เครดิตแหล่งข้อมูล : sirichaiwattเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์