ชายไทยตกเกรด ลูกแหง่ ไม่เป็นผู้นำ เทียบแฟนฝรั่ง


ชายไทยตกเกรด ลูกแหง่ ไม่เป็นผู้นำ เทียบแฟนฝรั่ง


ชายไทยตกเกรด ประเด็นร้อนถกสนั่นโซเชียล เมื่อหญิงรายหนึ่งอัดคลิปเล่าถึงชายไทย ที่หญิงชาวต่างชาติมักไม่เลือกเป็นสามี เพราะชายไทยบางส่วนไม่มีความรับผิดชอบ ถึงแต่งงานแล้วยังไม่กล้าตัดสินใจ ต้องให้ "แม่สามี" เข้ามาบงการชีวิตครอบครัว
จนมีการเปรียบเทียบกับแฟนฝรั่ง ทำให้ชาวโซเชียลเสียงแตก ขณะสาวรายหนึ่ง ที่ทำงานกับชาวต่างชาติ มองว่า ด้วยความที่ครอบครัวไทย เลี้ยงลูกแบบไม่ยอมปล่อย ทำให้มีผลกระทบมาถึงภรรยา

กลายเป็นประเด็นดราม่าตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมา เมื่อมีสาวรายหนึ่งอัดคลิป เล่าถึง ประเด็น "ชายไทยตกเกรด" โดยที่ผู้หญิงต่างชาติไม่เลือก เนื่องจากไม่มีภาวะผู้นำ ขณะที่ครอบครัวของฝ่ายชาย เมื่อแต่งงานแล้วยังเข้ามามีบทบาท ก่อนสาวรายดังกล่าวจะลบคลิปออกไป แต่ยังมีชาวเน็ตเห็นต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยหญิงรายดังกล่าวได้อัดคลิปชี้แจงว่า ประเด็นนี้ส่วนหนึ่งนำมาจากโพสต์หนึ่งในเฟซบุ๊ก และไม่ได้ตั้งใจว่าผู้ชายไทยแบบเหมาะรวม

กรณีที่มีการถกเถียงกัน ทีมข่าวเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยังหญิงสาวรายหนึ่ง ที่ทำงานคลุกคลีกับชาวต่างชาติ ให้ความเห็นว่า ต้องยอมรับว่าผู้ชายไทยบางส่วนยังทำตัวเป็นลูกแหง่ติดแม่อยู่ ทั้งที่หลายคนแต่งงานแล้ว ขณะที่เด็กผู้ชายรุ่นใหม่บางคนก็งานหนักไม่เอา บางคนไม่ยอมทำงาน ปล่อยให้แฟนไปทำงานเพียงลำพัง โดยที่ตัวเองอยู่บ้านนอนเล่นเกม

ที่ผ่านมาเคยเจอประสบการณ์ ชายไทยที่คบกันช่วงแรกๆ ทำตัวดีขยันทำงาน แต่พออยู่กันไปก็เริ่มไม่อยากทำงาน ซึ่งที่ผ่านมามีเพื่อนผู้หญิงชาวต่างชาติ ที่มีแฟนผู้ชายไทยมาบ่นให้ฟังบ่อย ถึงปัญหาครอบครัว ที่แฟนไม่ค่อยอยากทำงาน รักสบาย แม้ที่บ้านมีสวนให้ทำ แต่ไม่ยอมทำ กลับมาเป็นพนักงานบริษัท ที่มองไม่เห็นอนาคต ทำให้ไม่นานก็ต้องเลิกกันไป

"ผู้หญิงต่างชาติที่มาคบกับผู้ชายไทยบางคน งงว่าทำไมเวลาตัดสินใจอะไรที่สำคัญ ทำไมผู้ชายไทยต้องบอกว่า ขอถามแม่ดูก่อน ทั้งที่เป็นชีวิตตัวเอง แต่ไม่กล้าตัดสินใจด้วยตัวเอง ทำให้ผู้หญิงเริ่มไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ ในการจะฝากชีวิตไว้กับผู้ชายคนนั้น"

ขณะเดียวกัน ผู้ชายไทยบางส่วนยังมีความคิดชายเป็นใหญ่ ทำให้พอมีเรื่องจะทุบตีทำร้ายผู้หญิง ซึ่งเริ่มจากดุด่าก่อนจะเริ่มลงมือทุบตีทำร้าย โดยเฉพาะในผู้ชายบางคนที่มีลูกแล้ว แต่กล้าทำร้ายผู้หญิงต่อหน้าลูก กลายเป็นภาพที่ฝังใจลูกไปจนโต แม้โบราณคนไทยจะเปรียบผู้ชายเหมือนช้างเท้าหน้า แต่ปัจจุบันผู้ชายบางคนก็เหมือนกับช้างเท้าหน้า ที่ก้าวไม่ไปไหน ทำให้ผู้หญิงไทยบางส่วน ไม่เลือกที่จะมีคู่ครองเป็นผู้ชายไทย

ความแตกต่างทางวัฒนธรรมของผู้ชายไทย และต่างชาติ

เมื่อถามถึงการมีคู่ครองต่างชาติ หญิงรายดังกล่าวมองว่า ผู้ชายชาวยุโรปจะพึ่งพาได้มากกว่าผู้ชายชาวเอเชีย ที่มีความรับผิดชอบน้อยกว่า และผู้ชายบางประเทศ แม้มีหน้าตาที่หล่อ แต่ก็ซ้อมผู้หญิง

ตัวอย่างเช่น แฟนชาวเยอรมันของตัวเอง อยู่ด้วยกันมา 14 ปี ดูแลทั้งด้านสุขภาพจิตใจและด้านร่างกาย แสดงถึงความเป็นผู้นำ และเปิดอิสระให้ผู้หญิงทำงานที่ท้าทายได้ มีการวางแผนการเงินในอนาคตที่ชัดเจน ว่าถ้าหากเขาไม่มีชีวิตอยู่แล้ว เราต้องอยู่ได้ โดยที่ไม่มีเขา

"ขณะที่ผู้ชายไทยบางคนที่เคยเจอ มักอ้างว่า เดี๋ยวก่อน ค่อยวางแผนการเงินหรือลงมือทำ สุดท้ายแล้วข้ออ้างว่าเดี๋ยว ก็ไม่ได้ลงมือทำสักที แถมยังมีการนอกใจค่อนข้างบ่อย และเมื่อต้องเลิกรากัน แฟนชาวต่างชาติเรายังสามารถปรึกษาได้ แต่คนไทยแทบไม่มองหน้ากัน นี่เป็นความแตกต่างด้านวัฒนธรรม ที่ยังมีอยู่ในผู้ชายไทยบางส่วน"

จากประสบการณ์ผู้ชายชาวต่างชาติ ที่มีความเป็นผู้นำ ในความคิดเห็นส่วนตัวคือ เยอรมัน อังกฤษ อเมริกา ส่วนหนึ่งมาจากการเลี้ยงดู เพราะครอบครัวจะให้ลูกออกมาใช้ชีวิตด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 12-13 ปี ด้วยการทำงานพาร์ตไทม์ เพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเอง ไม่ได้ต้องติดแม่เหมือนคนไทยที่ต้องไปตามดูแล แม้เรียนในระดับปริญญาตรีแล้ว

แต่อยากเตือนหญิงไทย ที่ต้องการจะหาคู่ต่างชาติ เพราะคนที่ได้แฟนไม่ดีก็มีเยอะ แต่เราต้องรู้ก่อนว่าตัวเองต้องการอะไร ต้องดูใจกันให้นานๆ และต้องทำใจว่า ถ้ามีแฟนฝรั่งก็อาจโดนคนที่เขาไม่รู้ดูถูกว่าทำงานไม่ดี จึงต้องรับแรงเสียดทานนี้ให้ได้ ต้องศึกษาคนที่จะใช้ชีวิตคู่ในด้านวัฒนธรรมของชาติเขา เนื่องจากปัญหาหนึ่งของหญิงไทยคือ ชอบหึงหวง จนเลยขอบเขตความเป็นส่วนตัว สิ่งนี้ทำให้หลายคนต้องเลิกกันมาแล้วหลายคู่.ชายไทยตกเกรด ลูกแหง่ ไม่เป็นผู้นำ เทียบแฟนฝรั่ง


เครดิตแหล่งข้อมูล : thairathเครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์