อย่าหาเหตุผลที่เขาจากไป…


อย่าหาเหตุผลที่เขาจากไป…


คงเป็นเรื่องที่ยากเช่นเคยที่จะบอกว่าอะไรคือบทสรุปที่ถูกต้องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนสองคน ดีที่สุดแล้วกับบทความความรักเรื่องนี้ เพียงแค่อยากจะบอกว่าหากเราไม่ใช่สำหรับใครแล้ว ก็จง "อย่าหาเหตุผลที่เขาจากไป"

มีคู่รักมากมายที่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่สมหวังบนรูปแบบและปัจจัยที่ย่อมแตกต่างกันไป ทั้งคบกันมานานแล้ว, คบกันได้ไม่นาน ทั้งที่พอจะมีท่าทีมาก่อน และจากไปโดยไม่คาดคิด แต่สุดท้ายเมื่อความรักจบลง ส่วนใหญ่แล้วย่อมจะมีฝ่ายหนึ่ง "ไม่ต้องการ" หรืออยากให้อีกฝ่ายจากไป

เชื่อว่า ในฝ่ายที่ไม่พร้อมที่จะจบความสัมพันธ์ ย่อมมีคำถาม หรืออยากรู้ว่า "เหตุผล" ที่เขาจะเลิกกับเรา หรือไปจากเรานั้น "เพราะอะไร?" แม้ว่าจะมีเหตุเบื้องต้นให้รู้หรือเห็นอยู่ เช่น เขามีใหม่ แต่มันก็ยังคงเป็นคำถามอยู่ดีว่า เพราะอะไรเขาจึงไปคบคนใหม่ หรือ เราไม่ดีตรงไหน?, ทำไมเขาทำเช่นนั้น?, ตัดสินใจเช่นนั้น?...


เส้นแบ่งของเรื่องนี้อยู่ที่ คนยอมรับ กับ รับไม่ได้ เพราะในคนที่ยอมรับได้ คงไม่อยากถามถึงเหตุผล เพียงแค่รู้ว่าเขาแสดงเจตนาออกมาแล้ว เราก็ต้องยอมรับเพราะบังคับใจกันไม่ได้ หรือหากสงสัยแล้วอีกฝ่ายให้เหตุผลอะไรมา ก็จะยอมรับแต่โดยดี เพราะรู้ว่าเราเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้

แต่ปัญหาจะอยู่กับคนที่ "รับไม่ได้" ไม่ว่าจะมีเหตุผลใด หรือเขาจะตอบมาว่าอย่างไร แนวโน้มก็จะเป็นไปในทางที่ไม่ยอมรับอยู่ดี เริ่มจากโต้เถียงว่ามันไม่เป็นความจริง หรือแม้จะจริงก็แอบต่อต้านในทำนองยกเรื่องอื่นมาเปรียบเทียบ เช่นว่า "เธอก็ไม่ดีเหมือนกัน" หรือ "ไม่เคยเห็นความดีเรื่องอื่นของฉันบ้างหรืออย่างไร?" หากทบทวนดู ล้วนเป็นคนละเรื่องกับความต้องการของเขา ไปจนถึงไม่ใช่สิ่งที่เขาพอใจอีกแล้ว ดังนั้นการโต้เถียง หรือโต้แย้งไม่มีวันช่วยอะไร อย่างมากก็เป็นเพียงแค่การต่อรองขอโอกาสเพื่อยืดเวลา...

ยิ่งกรณีที่อีกฝ่ายก็ไม่ชัดเจนในเหตุผล ก็ทำให้เราผู้ที่ไม่ยอมรับ จะเกิดความคิดแบบ วกไปเวียนมา เช่น เราไม่ดีตรงไหน? เราผิดตรงไหน? ทำไมเขาเปลี่ยนไป? อะไรทำให้เขาไม่เหมือนเดิม? เหมือนพยายามหาเหตุผล ที่ดูแล้วเหมือนเรากำลังพยายามหาวิธีไม่ให้ฝนตกหรือถามว่าทำไมฝนต้องตกจนผ้าที่เราตากไว้เปียก ประเด็นคือ ผ้ามันเปียกไปแล้ว เราทำอะไรกับสิ่งที่มันเกิดขึ้นไปแล้วไม่ได้ ส่วนหนึ่งเราหลายคนก็รู้เหตุผลนั้นอยู่แล้วแค่ไม่ยอมรับ อีกมุมหนึ่งมันก็ไม่มีเหตุผลหรอก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ของจริง หรือรักจริง เขาไม่ได้พอใจเราแต่แรก โดยเขาอาจรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม


ดังนั้นเมื่อใครจะไป การที่เราพยายามหาเหตุผลที่เขาจากไป สิ่งที่ได้คือผลเสียทั้งสิ้น เพราะจะทำให้เราที่รับไม่ได้ วนเวียนและรับไม่ได้มากกว่าเดิม.. คงจะดีกว่าแทนที่จะมัวเหตุผลว่าทำไมเขาจากไป เปลี่ยนเป็นทำไมเราไม่ไปต่อหรือยังอยู่ที่เดิม เพื่ออะไร? ได้อะไร? ในเมื่อเขาไปแล้ว...

เครดิตแหล่งข้อมูล : sirichaiwatt


เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์