6 วิธีทำให้ชีวิตคู่หวานชื่น

6 วิธีทำให้ชีวิตคู่หวานชื่น

ชีวิตการแต่งงานในระยะเริ่มแรกน้ำผักยังว่าหวาน แต่พอแต่งงานไปสักระยะหนึ่งแล้ว ยิ่งเมื่อต้องมีภาระหน้าที่ทั้งงานและลูกเข้ามาเติมเต็มชีวิตคู่เพื่อให้ครอบครัวสมบูรณ์แล้วปฎิเสธไม่ได้ว่า จะย่อมเกิดปัญหาตามมามากมาย ดังนั้นวิธีการประคับประคองชีวิตคู่ให้รักกันได้ยืดยาว และเป็นความรักการใช้ชีวิตครอบครัวที่มีคุณภาพ ควรประกอบไปด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้
1. คิดไว้เสมอว่าครอบครัวต้องมาเป็นที่ 1 เช่นทุกวันศุกร์เพื่อน ๆ มักชวนคุณพ่อบ้านไม่สังสรรค์แก้เครียด ก็ให้รำลึกอยู่เสมอว่า วันนี้เป็นวันสำคัญของครอบครัวหรือเปล่า เช่น ครบรอบวันเกิดภรรยา ครบรอบวันแต่งงาน วันคล้ายวันเกิดลูกหรือไม่ ถ้าเป็นวันสำคัญวันใดวันหนึ่งก็พยายามหลีกเลี่ยงไม่รับนัดเพื่อนแล้วกลับไปกินข้าวกับครอบครัว เพื่อให้คู่ชีวิตรู้ว่า เธอคือคนที่สำคัญที่สุด
2. ให้เกียรติคู่ครองอยู่เสมอ ก็คือหากมีปัญหาอะไรควรช่วยกันตัดสินใจด้วยกันทั้งสองฝ่าย มีปัญหาอะไรอย่าปิดบังกัน ควรแชร์ทั้งเรื่องสุขและทุกข์ร่วมกัน แล้วช่วยกันแก้ไขตัดสินปัญหา
3. ถนอมน้ำใจซึ่งกันและกัน การฝึกความอ่อนโยนควรมีติดให้เป็นนิสัย เช่น การพูดจาหวานหู ครองสติตนเองให้ได้เวลามีเรื่องไม่เข้าใจกัน ก่อนที่เกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันถึงขนาดลงไม้ลงมือ ข้อหลังนี้พยายามเลี่ยงและอย่าทำเด็ดขาด เพราะผู้หญิงบางคนก็ทนไม่ได้กับ การลงไม้ลงมือของฝ่ายชาย อาจถึงขั้นเลิกร้างกันได้เพราะทนอารมณ์ของอีกฝ่ายไม่ได้ ควรฝึกให้เป็นคนใจเย็น หันฝึกธรรมะให้รู้ตัวอยู่ตลอดเวลา จับอารมณ์ของตัวเองให้ได้ หากรู้สึกโมโหให้ดึงตัวเองลงมือด้วยกันนับ 1 2 3 ในใจ ค่อย ๆ นับไปเรื่อย ๆ แล้วอยู่กับลมหายใจตัวเอง น่าจะผ่อนอารมณ์ที่ร้อนให้เย็นลงได้ หากยึดธรรมะด้วยกันทั้งสองฝ่ายเวลาเกิดปัญหา จะช่วยทำให้ทุกปัญหานั้นเบาบางลงไปได้ด้วยการใช้สติ ซื้อดอกไม้หรือของขวัญเล็ก ๆ มอบให้กันบ้าง สิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้มันสะท้อนว่า คุณยังแคร์ซึ่งกันและกันอยู่อย่างสม่ำเสมอ
4. มีน้ำใจกับญาติทั้สองฝ่าย ไปมาหาสู่กัน เวลาไปเยี่ยมพ่อแม่ของแต่ละฝ่ายก็ให้ซื้อข้าวของติดไม้ติดมือไปฝากบ้าง จะยิ่งเพิ่มความน่ารักของแต่ละฝ่ายได้เป็นอย่างดี เหมือนสุภาษิตฝรั่งที่ว่า เลิฟ มี เลิฟ มาย ด็อก จะยิ่งเกิดความประทับใจ น่าเอ็นดูหากเกิดปัญหากันจริง ๆ ก็ยังมีญาติพี่น้องที่จะช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาได้
5. ควรพูดคุยติดต่อสื่อสารกันอย่างสม่ำเสมอ และมีประสิทธิภาพ มีปัญหาอะไรจะเล็กหรือใหญ่ให้เปิดอกคุยกัน พยายามสังเกตอารมณ์ของคู่ครอง เช่น เย็นวันนี้ทำไมคุณเงียบจัง มีปัญหาอะไรที่ทำงานหรือเปล่า หรือหากคุณไม่พูดเพียงแค่จับมือหรือสัมผัสโอบไหล่ซึ่งกันและกันเบาๆ ก็น่าจะช่วยทำให้คู่ครองรู้สึกดี ที่อย่างน้อยๆ อีกฝ่ายยังห่วงใจและใส่ใจซึ่งกันและกันการติดต่อสื่อสารกันในที่นี้ ควรหมั่นบอกรักกัน เช่น แม่รักพ่อนะ พ่อรักแม่นะ คำพูดสั้นๆ เพียงไม่กี่คำ มันจะเป็นกำลังใจอย่างมหาศาลให้อีกฝ่ายหนึ่งต่อสู้กับปัญหาต่างๆ ไปให้ได้
6. สิ่งสำคัญที่สุดทั้งสองฝ่ายต้องยึดหลัก ซื่อสัตย์ คำนี้สำคัญ เพราะแค่ฝ่ายหญิงหรือชายทำใจเอนเอียงออกจากคู่ของตนและถูกจับได้เพียงครั้งเดียว ความไว้เนื้อเชื่อใจ จะหายไปทันที เหมือนแก้วที่ร้าวแล้วจะกลับมาประสานกันได้ยากมาก
ที่มาthaihealth

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์