4 วิธีแก้ปัญหา เมื่อความต่างทำความรักแตก

4 วิธีแก้ปัญหา เมื่อความต่างทำความรักแตก


ความต่าง ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ของชีวิตคู่ เพราะการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันของคนสองคน ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายนักสำหรับคู่รักในยุคดิจิตอล แน่นอนว่าทุกคู่รักย่อมมีความต่างกัน ไม่ว่าจะด้วยพื้นฐานของครอบครัว พื้นฐานสิ่งแวดล้อม หรือการใช้ชีวิตช่วงโสดๆ แต่การต่างกันนี้ ถ้าเราสามารถหาจุดร่วมที่ลงตัวด้วยกันได้ ก็จะทำให้ชีวิตคู่ของคุณราบรื่น แล้วจะทำอย่างไรดีล่ะ ที่อย่าให้ความต่าง ทำความรักแตก เรามาลองดูกันเลยดีกว่า

ยอมรับความต่าง
เชื่อเถอะว่าคุณไม่สามารถเปลี่ยนคู่ของคุณได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นเมื่อเป็นอย่างงี้แล้ว HappyWedding.life ขอแนะนำว่าให้คุณยอมรับความต่างของคู่คุณซะ ดีกว่าจะทำให้มันเป็นปัญหาของชีวิตคู่ภายหลัง แต่การยอมรับความต่างนี้ เราควรจะต้องยอมรับกันภายใต้เงื่อนไขบางอย่างที่พอจะมาเจอกันได้ อาทิเช่น แฟนชอบเที่ยว แต่คุณชอบอยู่บ้าน แฟนคุณอาจจะต้องออกไปเที่ยวในทุกๆ สัปดาห์ในตลอดเดือน ทั้งๆ ที่คุณไม่ชอบที่จะออกไปเที่ยวเลย และแฟนคุณเองก็ไม่ชอบอยู่บ้านด้วย แต่คุณเชื่อว่าการอยู่บ้านเป็นการพักผ่อนที่สบายที่สุด และค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด วิธีการคือ เราแนะนำให้นั่งคุณกันเลยว่า เราจะหาจุดลงตัวระหว่างการไปเที่ยวของอีกคน และการชอบอยู่บ้านของอีกคนยังไงดี? แต่หัวใจสำคัญที่สุดของเรื่องนี้ คือคุณจะต้องอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าคุณจะตกลงกันได้ว่าไปเที่ยวกี่ครั้ง อยู่บ้านเฉยๆ กี่ครั้ง และต้องหากิจกรรมทำร่วมกันด้วย

4 วิธีแก้ปัญหา เมื่อความต่างทำความรักแตก


หาจุดลงตัวร่วมกัน
สร้างกิจกรรมที่คุณชอบเข้าไปในความต่างของอีกฝ่าย แน่นอนว่ามันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะเอาความชอบของคุณไปใส่ในความแตกต่างของอีกฝ่าย แต่คุณเชื่อเราไหมว่ามันสามารถทำได้ และถ้ามันทำได้มันจะสามารถสร้างกิจกรรมร่วมกันระหว่างคุณสองคนได้เป็นอย่างดี เราอยากจะยกตัวอย่างง่ายๆ ให้คุณลองไปประยุกต์ใช้ดูก็ได้ อาทิเช่น คุณชอบอ่านหนังสือในมุมเงียบๆ แต่แฟนคุณอาจจะชอบเล่นเกมส์อย่างมาก การที่จะทำให้คุณอยู่ในห้องเดียวกันได้มันอาจจะเป็นเรื่องยาก ก็ลองหาเกมส์ที่มันเกี่ยวกับที่จะต้องอ่านหนังสืออะไรประมาณนี้ทำร่วมกันดู หรือไม่ก็คุณก็นั่งอ่านหนังสืออย่างเดิมนั่นแหละ แต่ให้แฟนคุณเปลี่ยนจากเล่นเกมส์บนจอทีวีเปิดเสียดังๆ มาเป็นเล่นบนแทปเลตแล้วใส่หูฟังดู แค่นี้คุณก็สามารถอยู่ร่วมห้องเดียวกันได้แล้ว

4 วิธีแก้ปัญหา เมื่อความต่างทำความรักแตก


เตือนกันอย่างให้เกียรติ
ให้เกียรติในความต่างของอีกฝ่าย แน่นอนว่าคุณต้องไม่ชอบสิ่งที่อีกฝ่ายทำแน่นอนมันจึงเรียกว่าความต่าง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะสามารถพูดจาถากถางในความต่างของเค้าที่คุณไม่ชอบได้บ่อยๆ การให้เกียรติในความต่างของอีกฝ่ายเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณอาจจะต้องให้เวลาเค้าในการปรับลดดีกรีความต่างนั้นลงมานานพอสมควร และคุณเองก็ต้องรับดีกรีการยอมรับความต่างนั้นเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ในช่วงเวลาที่เค้าปรับลด และคุณปรับเพิ่มเพื่อยอมรับความต่างในการอยู่ร่วมกันให้ได้นี้ เป็นช่วงเวลาที่ยากที่สุด การพูดจาถากถางไม่ใช่ทางออก แต่การเตือนกันอย่างให้เกียรติ เตือนกันด้วยเหตุด้วยผลเป็นเรื่องสำคัญของช่วงเวลานี้ และเมื่อผ่านช่วงเวลานี้ไปได้แล้ว เราเชื่อว่าชีวิตคู่ของคุณทั้งสองน่าจะลงตัวมากขึ้น

เรื่องเซ็กส์บอกกันเลยอย่ารอช้า
จงพูดและให้ความสำคัญในความต่างเรื่องเพศสัมพันธ์ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับชีวิตคู่ แต่สังคมไทยเรา อาจจะยังไม่เปิดกว้างให้คุยกันอย่างเปิดอก ฝ่ายหญิงยังอาจจะอาย ฝ่ายชายยังอาจจะไม่กล้าบอก แต่คุณไม่สามารถทำแบบนั้นได้แล้วในยุคนี้สมัยนี้ การไม่เปิดอกพูดคุยกันเรื่องความต่าง รสนิยม ความชอบทางเพศสัมพันธ์ เป็นสาเหตุที่ทำให้ความรักหลายต่อหลายคู่พังทลายลงมาไปไม่เป็นชิ้นดี อย่างที่บางครั้งอีกฝ่ายไม่รู้สาเหตุมาไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้ว ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร บอกกันเลยอย่ารอช้า และที่สำคัญพยายามปรับตัวให้เข้าหากันให้ได้ การเรียนรู้เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องน่าอายสำหรับคู่รักคนไทยอีกต่อไปแล้วนะ

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์