10 เรื่องต้องทำ ถ้าอยากให้รักยืนยาว

10 เรื่องต้องทำ ถ้าอยากให้รักยืนยาว


ความรักเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องเฉพาะตัวที่นำมาใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันไม่ได้ บางคู่ทำแบบนี้แล้วเวิร์ค แต่บางคู่ก็ไม่เหมาะ แต่จะทำอย่างไรให้ความรักยืนยาวและยั่งยืน ไม่หมดอายุก่อนเวลาอันควร โดยเฉพาะคู่ที่แต่งงานกันมานาน ความหวาน ความโรแมนติกอาจไม่เหมือนเก่า จะทำอย่างไรให้ชีวิตคู่มั่นคง และมีความรักที่ยืนยาวต่อไป appywedding.Life รวบรวมเอา 10 เรื่องที่คู่รักโดยเฉพาะคนที่แต่งงานกันแล้วต้องทำร่วมกันบ่อย ๆ เพื่อให้ความสัมพันธ์ในชีวิตคู่มั่นคงและยืนยาวมากยิ่งขึ้น

10 เรื่องต้องทำ ถ้าอยากให้รักยืนยาว


1. ทำกิจกรรมร่วมกันบ่อย ๆ
เรียกว่าเป็นเรื่องพื้นฐานสำหรับคู่แต่งงานเลยก็ว่าได้ สำหรับการทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรใด ๆ ก็ตาม ดูหนัง กินข้าว พูดคุยกัน หรือแม้แต่การช่วยกันทำงานบ้าน ก็เป็นการทำกิจกรรมอย่างหนึ่งที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น อย่าลืมว่าหลังแต่งงานไปแล้ว อะไร ๆ ก็มักไม่เป็นอย่างที่คิด ถ้าคุณได้ทำกิจกรรมร่วมกันก็จะช่วยให้ความสัมพันธ์ราบรื่นและยั่งยืนขึ้นได้ไม่ยาก

2. ให้เกียรติ ยกย่อง และชื่นชม

เป็นอีกหนึ่งข้อควรจำสำหรับสามี-ภรรยา การเคารพและให้เกียรติซึ่งกันและกัน เป็นกฎพื้นฐานที่ทุกคู่ต้องจดจำและให้ความสำคัญ แม้จะรักกันมากแค่ไหน แต่หากไม่ให้เกียรติกันทั้งต่อหน้าและลับหลัง ความสัมพันธ์ก็ย่อมสั่นคลอนและไม่นานก็จะเหลือแต่เพียงความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ และนอกจากจะให้เกียรติกันแล้ว การยกย่อง ชื่นชมก็เป็นเรื่องสำคัญ เอ่ยปากชื่นชมเมื่อถึงจังหวะอันควร สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เติมเต็มความรักของคู่แต่งงานได้ไม่ยากเลย

3. รู้จักการให้
ก่อนแต่งงานหลายคู่แสดงความรัก หยิบยื่นสิ่งต่าง ๆ ให้กันตลอดเวลา แต่พอแต่งงานแล้ว สิ่งเหล่านี้มักถูกลืมเลือนและลดหายไป "การให้" ยังคงมีความสำคัญเสมอในทุกความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน คู่รัก โดยเฉพาะสามี-ภรรยา ที่ยิ่งต้องให้กันมากขึ้น ให้อภัย ให้โอกาส ให้รางวัล ฯลฯ เป็นพื้นฐานของการให้ที่ไม่ควรถูกลืม

10 เรื่องต้องทำ ถ้าอยากให้รักยืนยาว


4. อดทน

ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสัมพันธ์ฉันท์สามี-ภรรยา ยิ่งถ้าอยากให้รักยืนยาวยิ่งต้องอดทนให้มาก อดทนและยอมรับในตัวตนของอีกคน อดทนกับปัญหาอุปสรรคที่ต้องข้ามผ่าน หรือแม้กระทั่งอดทนกับความเปลี่ยนแปลงของอีกคน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ต้องเจอเมื่อเวลาผ่านไป แต่ความอดทนจะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายและก้าวข้ามสิ่งต่าง ๆ ไปได้ เพื่อให้ความรักมั่นคงและยืนยาว

5. ฟังและให้ความสนใจ
การเป็นผู้ฟังที่ดี คือฟังแบบมีจุดมุ่งหมาย ฟังว่าอีกคนต้องการสื่ออะไร และเข้าใจในสิ่งที่เขากำลังพูด แต่สำหรับคู่แต่งงาน ฟังอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ ต้องฟังและให้ความสนใจไปพร้อมกันด้วย ฟังอย่างตั้งใจ สนใจในสิ่งที่อีกคนพูดอย่างจริงใจ และจะแสดงความเห็นได้ก็ต่อเมื่อถูกร้องขอเท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วคนพูดอาจเพียงต้องการระบายสิ่งที่อัดอั้นอยู่ในใจ แต่ไม่ได้ต้องการให้แย้งหรือออกความเห็นก็ได้

10 เรื่องต้องทำ ถ้าอยากให้รักยืนยาว


6. เมื่อเกิดปัญหาก็พูดกันตรง ๆ
ต้องแยกให้ออกระหว่างการพูดตรงกับการพูดแรง พูดตรงคือบอกจุดประสงค์ที่ชัดเจน พูดคุยกันอย่างเปิดอกถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ความชัดเจนและตรงไปตรงมาเป็นเหมือนการตีแผ่ปัญหาอย่างหนึ่ง ต่างคนต่างพูดกันตรง ๆ ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น จะช่วยให้มองเห็นอีกมุมของปัญหาได้ชัดขึ้น

7. ปิดตา-ปิดหู หนึ่งข้าง

ก่อนแต่งงานต้องเปิดหู เปิดตาให้กว้างที่สุด ต้องรู้ในสิ่งที่ควรต้องรู้ เห็นในสิ่งที่เป็นจริง เพื่อให้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง แต่เมื่อแต่งงานแล้วต้องปิดหูหนึ่งข้าง ปิดตาหนึ่งข้าง มองข้ามบางอย่าง บางเรื่องไปบ้าง เพื่อให้ปัญหาน้อยลง โดยเฉพาะเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ขัดหูขัดตา บางอย่างถ้ามองผ่านไปได้ ไม่ทำให้ชีวิตยุ่งยากจนเกินไปก็ควรทำ เพื่อให้ชีวิตรักราบรื่น

10 เรื่องต้องทำ ถ้าอยากให้รักยืนยาว


8. หัวเราะด้วยกันให้บ่อย
การหัวเราะหรือทำเรื่องสนุก ๆ ด้วยกันก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณสองคนเข้ากันได้ดีขึ้น ถึงแม้จะแต่งงานแล้วแต่ก็อาจมีบางเรื่องที่ไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการ หรือมีบางเรื่องที่ขัดหูขัดตา การทำอะไรให้เกิดความสนุกจนหัวเราะออกมาได้ เป็นการคลายเครียดที่ดีที่สุด ยิ่งถ้าได้หัวเราะไปด้วยกันบ่อย ๆ ก็ยิ่งทำให้ชีวิตรักมีปัญหาน้อยลง

9. ขอบคุณกันเสมอ

แม้จะเป็นคนคุ้นเคยที่สนิทสนม หรือคู่แต่งงานกัน คำว่า "ขอบคุณ" ก็มีความหมายเสมอ การขอบคุณเป็นการระลึกนึงน้ำใจที่อีกคนมีให้ อย่าทำให้น้ำใจที่หยิบยื่นให้นั้นกลายเป็นความเคยชิน หรือทำให้ดูไม่มีค่า ไม่มีความหมาย "ขอบคุณ" ด้วยความจริงใจยังใช้ได้ดีเสมอ เป็นการแสดงออกง่าย ๆ ที่คู่รัก คู่แต่งงานไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

10. แสดงความรักกันให้บ่อยเท่าที่จะทำได้
การแสดงออกถึงความรักทำให้ความสัมพันธ์แนบแน่นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกระชับมิตร จับมือ กอด หอม หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ต้องใกล้ชิดกัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน แต่ต้องไม่ขาดหายไป เพราะใคร ๆ ก็ต้องการได้รับความรักไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง อาจเป็นการบอกรักหรือการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิดบ้าง ก็ช่วยเติมเต็มความรักได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

ทั้ง 10 ข้อนี้เป็นเรื่องเบสิคที่หลายคู่ทำด้วยกันจนกลายเป็นความเคยชิน บางครั้งก็อาจลืมไปบ้าง จนทำให้ความสัมพันธ์ไม่เหมือนเดิม มากระตุ้นและเติมเต็มความรักด้วยกันเถอะค่ะ10. แสดงความรักกันให้บ่อยเท่าที่จะทำได้

การแสดงออกถึงความรักทำให้ความสัมพันธ์แนบแน่นขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกระชับมิตร จับมือ กอด หอม หรืออะไรก็ตามที่ทำให้ต้องใกล้ชิดกัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน แต่ต้องไม่ขาดหายไป เพราะใคร ๆ ก็ต้องการได้รับความรักไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง อาจเป็นการบอกรักหรือการสัมผัสกันอย่างใกล้ชิดบ้าง ก็ช่วยเติมเต็มความรักได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียวเครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์