10 ข้อต้องอ่านก่อนลงเอยด้วยการหย่าร้าง

10 ข้อต้องอ่านก่อนลงเอยด้วยการหย่าร้าง

สาเหตุที่ทำให้การหย่าร้างในปัจจุบันเพิ่มขึ้นอาจเป็นเพราะว่า ความเก่งของผู้หญิงในยุคปัจจุบันนั้นสามารถที่จะหาเลี้ยงและดูแลตัวเองได้ดีกว่าสมัยก่อนโดยไม่ต้องพึ่งพาคู่สมรส จึงเป็นปัจจัยหนุนให้มีความกล้าที่จะหย่าและแยกทางกับสามี แต่ก่อนที่จะไปถึงจุด ๆ นั้น จำเป็นอย่างมากที่คนทั้งคู่ควรทบทวนกับปัญหาที่เกิดขึ้น และช่วยกันหาวิธีประคบประคองชีวิตครอบครัว แนวทางการแก้ไขปัญหาการหย่าร้างต่อไปนี้อ่านช่วยทำให้รักษาความสัมพันธ์ของชีวิตคู่ได้ยืนยาว

10 ข้อต้องอ่านก่อนลงเอยด้วยการหย่าร้าง

แนวทางการแก้ไขปัญหาการหย่าร้าง

1 แสดงความรักด้วยการไม่เสแสร้ง

ถึงแม้การแสดงความโรแมนติดจะทำให้ชีวิตรักดูดีกระชุ่มกระชวย แต่หากมากเกินไปจนรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงก็คงไม่ถูกแน่ ๆ คู่รักที่อยู่ด้วยกันยืนยาวควรปฏิบัติต่อกันด้วยความจริงใจและมองกันในแง่ดี หาโอกาสทำเรื่องโรแมนติคให้คู่ของตนด้วยความรู้สึกพิเศษที่มีต่อกันตามวาระที่เหมาะสม

2 ฝ่าฟันกับปัญหาและชีวิตคู่ร่วมกัน

เมื่อตอนเด็ก ๆ เราอาจมีพ่อแม่อยู่ข้าง ๆ คอยแก้ปัญหาให้ทุกอย่าง แต่หลังจากแต่งงานมีครอบครัวแล้ว คู่ชีวิตคือคนที่เราได้เลือกมาเป็นที่ปรึกษา เป็นกำลังใจ คอยช่วยกันดูแล และช่วยกันแก้ไขเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งกำลังเผชิญกับปัญหา

3 หมั่นชื่นชมและยินดีเมื่ออีกฝ่ายประสบความสำเร็จ

การได้การยอมรับจากคนใกล้ตัว ย่อมเป็นการเสริมสร้างกำลังใจที่ดี และสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้เกิดขึ้นแน่นอน เพียงแค่คำชมด้วยความจริงใจก็เพียงพอสำหรับคู่ชีวิตที่อยู่ร่วมกัน

4 ร่างกายที่แข็งแรงจะเสริมสร้างจิตใจให้แข็งแกร่ง

การอยู่ดูแลไปจนแก่จนเฒ่าเป็นจุดหมายสำคัญที่คนทั้งคู่จะไปถึง ดังนั้นควรจะหมั่นดูแลตัวเองและควงคู่ของคุณออกกำลังกาย ได้ตรวจสุขภาพประจำปี การที่ได้รู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไรจะทำให้เราต้องคอยดูแลกันและกันเพิ่มขึ้น ซึ่งการได้ทำกิจกรรมร่วมกันนั้นก็เป็นการช่วยเสริมความสัมพันธ์ที่ดีด้วย#5 แบ่งเวลาให้กับครอบครัวอย่างเหมาะสม

แม้ว่าการได้ทำงานจะเป็นส่วนที่นำเม็ดเงินมาหล่อเลี้ยงครอบครัว แต่การทุ่มเทให้กับหน้าที่การงานจนลืมเวลาที่จะให้ครอบครัวก็อาจทำให้ความสันพันธ์ต้องเอียงกะเทเร่ ดังนั้นควรบริหารจัดการเวลาให้มีความสมดุลกัน

6 วางแผนจัดการด้านการเงินร่วมกัน

ถึงแม้ว่าต่างคนจะใช้เงินคนละกระเป๋า แต่เรื่องรายรับรายจ่ายระหว่างครอบครัวก็ควรมาวางแผนร่วมกัน เพื่อที่จะหาคนรับผิดชอบในแต่ละด้านโดยไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง

7 แบ่งพื้นที่ส่วนตัวให้กันและกัน

ก่อนหน้าที่จะใช้ชีวิตคู่ ต่างคนก็ต่างมีอิสระที่จะทำอะไร ถึงแม้จะมาอยู่ร่วมกันแล้ว แต่การแบ่งพื้นที่ยกเวลาส่วนตัวให้กันและกันบ้างก็เป็นเรื่องที่ควรทำ เช่น สามีก็อยากมีวันออกไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงจนกลับดึกบ้าง หรือภรรยาอยากที่จะวันว่างทำในสิ่งที่ตนเองชอบ ซึ่งก็ควรบอกกล่าวกันให้ชัดเจน เพื่อจะได้ไม่มีปัญหากระทบความสัมพันธ์กัน

8.หมั่นทำกิจกรรมร่วมกัน

2 ปีแรกหลังจากแต่งงานควรหากิจกรรมที่คนทั้งคู่ชอบทำร่วมกันให้มากที่สุด เพราะหลังจากคุณมีลูกแล้ว เวลาส่วนใหญ่ที่คุณจะต้องใช้หมดไปไม่ใช่แค่พวกคุณสองคน แต่กลับเป็นโซ่ท้องคล้องเพิ่มใจที่เพิ่มเข้ามาในชีวิต เพราะฉะนั้นหากมีปัญหาก่อนถึงทางตันก็ควรจะนึกถึง "ความรักมีชีวิต" ที่คุณทั้งสองได้สร้างร่วมกันมาด้วย

9 อย่าละเลยเรื่องเพศสัมพันธ์

เซ็กส์เป็นปัจจัยหนึ่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดการเลิกร่าหย่าร้างกันได้ ความต้องการในเรื่องนี้ไม่ได้หมดกันง่าย ๆ ตราบเท่าที่ยังมีแรงอยู่ ควรให้เวลาที่จะทำการบ้านหรืออย่าปล่อยให้อีกฝ่ายรอนาน ถ้าไม่อยากให้มีสัญญาณแห่งการจากลา

10 อย่าลืมว่าชีวิตคู่เป็นเรื่องของคนสองคน

การพยายามปรับตัวเมื่อมาใช้ชีวิตร่วมกัน การเข้าใจและยอมรับความแตกต่างของอีกฝ่าย หรือทำเป็นหูหนวกตาบอดกับบางเรื่องราวหรือกับข้อบกพร่องของอีกฝ่ายเสียบ้าง ยอมให้อภัยกันบ้าง ก็เพื่อชีวิตรักที่ยืนยาว

 

 


ที่มา Theasianparent

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้