วิธีออมเงินหลังแต่งงาน

วิธีออมเงินหลังแต่งงาน


สาเหตุส่วนใหญ่ของการหย่าร้างก็คือเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เพราะสามี-ภรรยาไม่ได้วางแผนเรื่องการเงินกันให้ดี ทำให้ชักหน้าไม่ถึงหลังหรือเกิดปัญหาเรื่องเงินในครอบครัวได้ ซึ่งหากมีการจัดการ วางแผนและบริหารการเงินอย่างเป็นระบบ ย่อมต้องไม่เกิดปัญหาเรื่องเงินในครอบครัวแน่นอน

Happy Wedding.Life มีวิธีออมเงินหลังแต่งงานมาฝากกัน ความแตกต่างของการออมเงินก่อนแต่งกับหลังแต่ง อยู่ตรงที่เมื่อแต่งงานแล้ว เงินหรือรายได้ทุกอย่างของครอบครัวจะรวมอยู่ที่กระเป๋าใบเดียว แต่ค่าใช้จ่ายจะเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว ยิ่งถ้าครอบครัวไหนมีลูก ยิ่งต้องบริหารดี ต้องวางแผนอย่างรัดกุม มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาขึ้นภายหลังได้ แต่ไม่ต้องห่วงด้วยตัวช่วยเหล่านี้ ปัญหาเรื่องเงินจะหมดไปอย่างแน่นอน

วิธีออมเงินหลังแต่งงาน

1. วางเป้าหมายให้ชัดเจน

สิ่งสำคัญของการทำอะไรสักอย่างคือต้องมีเป้าหมาย ถ้าไม่มีเป้าหมายก็เหมือนทำ ๆ ไปแบบเลื่อนลอย ไม่ชัดเจนเสียที เพราะฉะนั้นคุณสองคนต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน อาจตั้งเป้าไว้ว่าจะเก็บเงินออมให้ได้ปีละเท่าไร กี่บาทก็ว่ากันไป หรือตั้งเป้าว่าจะซื้อหรือดาวน์บ้านเป็นของตัวเองให้ได้ภายในกี่ปี หรืออาจแพลนอื่น ๆ ก็ได้ แต่ที่สำคัญคือต้องชัดเจน

หลังจากวางเป้าหมายแล้ว คุณทั้งคู่จึงค่อยมาลงรายละเอียดกันอีกทีว่าจะทำอย่างไรให้ถึงเป้าหมายนั้น ๆ ไม่ใช่ตั้งไว้สวย ๆ หรู ๆ แต่ไม่มีปัญญาทำได้ โดยอาจแบ่งกันชัดเจนว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น ๆ ต้องเก็บต้องออมคนละเท่าไหร่ มีวิธีการอย่างไร สิ่งสำคัญในขั้นตอนนี้ก็คือต้องเขียนแผนและวางแผนให้เป็นรูปธรรม เขียนใส่กระดาษได้ยิ่งดี เพราะการเขียนจะทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น แถมยังมีหลักฐานไม่ให้เกิดข้อกังขาภายหลังด้วย

วิธีออมเงินหลังแต่งงาน


2. เงินออม = รายจ่าย

เมื่อแต่งงานมีครอบครัวแล้ว การวางแผนอนาคตเป็นเรื่องสำคัญ จะใช้สอยอะไรแต่ละอย่างต้องนึกถึงความจำเป็นก่อนเป็นอันดับแรก เหมือนที่เคยได้ยินกันบ่อย ๆ ว่า "ตัดความต้องการออกจากความจำเป็น" เลือกสิ่งที่จำเป็นมากกว่าสิ่งที่ต้องการ สนองนีดบ้างก็ได้ แต่ต้องนาน ๆ ที ไม่ใช่นาน ๆ ถี่

ตกลงกันเลยระหว่างสามี-ภรรยาว่าครอบครัวของเราจะออมเงินเดือนละเท่าไร กี่มากน้อย แล้วทำให้เงินออมเป็นรายจ่ายประจำอย่างหนึ่งที่ต้องหักทุกเดือนเพื่ออนาคต พึงระลึกไว้เสมอว่าเงินออมที่อดทนเก็บกันมานี้ ก็เพื่ออนาคตที่มั่นคงในวันหน้า ครอบครัวไหนมีการบริหารเงินออมที่ดีตั้งแต่เริ่มต้นชีวิตครอบครัว ต่อไปเมื่อมีลูกหรือมีภาระต้องใช้จ่ายมากขึ้น เงินออมส่วนนี้จะช่วยให้รากฐานของครอบครัวแข็งแกร่งขึ้น

วิธีออมเงินหลังแต่งงาน


3. จัดสรรปันส่วนเงินในครอบครัว

การต่างคนต่างหา ต่างใช้ ต่างเก็บ แม้ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แต่ไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้องของการใช้ชีวิตคู่ และทำให้ระเบียบวินัยทางการเงินในครอบครัวถูกทำลาย เพราะชีวิตคู่คือคน ๆ เดียวกัน ทั้งในแง่ศาสนาและในแง่กฎหมาย แต่คนสองคนจะเป็นคนเดียวกันได้ต้องมีอะไรสักอย่างมายึดเหนี่ยวกันไว้ นั่นก็คือความผูกพัน ซึ่งการที่สองคนต่างหา ต่างใช้ ต่างเก็บ ต่างแยกกระเป๋า ก็คือจุดเริ่มต้นของความห่างเหินและความไม่ผูกพัน

ทางที่ดีควรแบ่งเป็น "เงินเธอ" "เงินฉัน" และ "เงินของเรา" ประเด็นสำคัญอยู่ที่จำนวนเงินในแต่ละกอง ถ้าเป็นคนทำงานประจำด้วยกันทั้งคู่ ก็อาจแบ่งเอาง่าย ๆ ตามสัดส่วน และความจำเป็น แต่หากคนใดคนหนึ่งมีรายรับไม่แน่นอน หรือเป็นพ่อบ้าน-แม่บ้านที่ไม่มีรายได้ ก็อาจต้องคุยให้เข้าใจกันมากขึ้นว่าจะจัดการกับเงินและค่าใช้จ่ายของครอบครัวอย่างไร เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาสะสมภายหลัง

ยกตัวอย่างง่าย ๆ หากคนหนึ่งมีเงินเดือน 50,000 บาท อีกคนมีเงินเดือน 30,000 บาท เปอร์เซ็นต์การเก็บเป็นเงินของเราก็จะไม่เท่ากัน คนที่รายได้มากกว่าย่อมต้องเก็บมากกว่า เช่น หักเป็นเงินของเรา 40% ของเงินเดือน คนที่มีรายได้ 50,000 บาทก็ต้องเก็บ 20,000 บาท ส่วนคนที่มีรายได้ 30,000 บาทก็ต้องเก็บเข้าเป็นเงินของเรา 12,000 บาท ดังนั้นก็จะมีเงินเก็บ 42,000 บาทต่อเดือน แล้วจึงค่อยมาจัดสรรว่าจะแบ่งเป็นเงินออมเท่าใด และค่าใช้จ่ายเท่าไร

4. คิดอย่างรอบคอบก่อนจะสร้างหนี้


ขึ้นชื่อว่า "หนี้" ไม่มีใครอยากมีแน่นอน แม้หนี้บางอย่างอาจเป็นเรื่องดี เช่น หนี้บ้าน ซึ่งเป็นหนี้ที่ทำให้เกิดความมั่นคง แต่อย่าลืมว่าการไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ เพราะฉะนั้นคุณทั้งคู่ต้องไม่สร้างหนี้ หรือถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ต้องเป็นหนี้ที่เกิดจากการคิดอย่างรอบคอบที่สุดแล้วว่าการเป็นหนี้ครั้งนี้จะมีข้อดีอะไรบ้าง หรือต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนจะสร้างหนี้นั่นเอง

การตั้งคำถามและตอบคำถามของตัวเอง ทำให้เราได้คิดอย่างละเอียดรอบคอบอีกครั้งว่าสิ่งนั้นจำเป็นจริงหรือไม่ แต่ทางที่ดีควรปรับลดขนาดของความต้องการลง เพื่อให้ขยับตัวได้ง่ายขึ้น เพราะหลังแต่งงานแล้วจะใช้จ่ายอะไรต้องคิดให้รอบคอบมากขึ้น ไม่ใช่มีแค่ตัวเราเหมือนเมื่อก่อน ต่างคนต่างมีความรับผิดชอบอีกหลายอย่างที่ต้องผ่านไปด้วยกัน

วิธีออมเงินหลังแต่งงาน


5. หมั่นพูดคุยเรื่องแผนการเงินอย่างสม่ำเสมอ


เมื่อวางแผนการเงินและเริ่มลงมือเดินไปตามแผนแล้ว คุณทั้งคู่ควรมีการพูดคุยถึงผลของการวางแผนการเงินบ้าง อาจกำหนดไว้คร่าว ๆ ก็ได้ เช่น จะเอาแผนการเงินและเงินออมมาพูดคุยกันทุก 6 เดือน เพื่ออัปเดตให้เห็นสถานะการเงินของครอบครัว หรือจะดีกว่านั้น ถ้าอัปเดตกันเป็นประจำและสม่ำเสมอ เพราะการเห็นตัวเลขเงินออมค่อย ๆ เพิ่มขึ้นจะทำให้เรามีกำลังใจในการเก็บออมมากขึ้นด้วย

ที่สำคัญควรพูดคุยเปิดอกเรื่องเงินเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่าย รายได้ รายจ่าย หรือสถานะทางการเงินอื่น ๆ ที่สำคัญอย่าลืมบอกกันด้วยว่าอีกไกลแค่ไหนกว่าจะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ และควรพูดถึงอนาคตที่มีร่วมกันบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นกันและกันไปในตัวด้วย


แค่ 5 ข้อนี้ คุณทั้งคู่ก็จะมีแผนการออมเงินสำหรับชีวิตหลังแต่งงานที่มั่นคงแล้ว สิ่งสำคัญนอกจากแผนก็คือการทำตามแผน อย่าปล่อยให้แผนอันสวยหรูต้องจมอยู่ก้นกระเป๋าเด็ดขาด

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์